3 cách giúp bạn khóa thư mục chứa thông tin "nhạy cảm" trên Windows 10 vô cùng đơn giản, hiệu quả

Thảo luận trong 'THỦ THUẬT INTERNET' bắt đầu bởi tinhnguyen2019, 30/6/20.

Lượt xem: 275

 1. tinhnguyen2019

  tinhnguyen2019

  Tham gia ngày:
  23/8/19
  Bài viết:
  498
  Điểm thành tích:
  18
  [​IMG]
  Mỗi PC, laptop cá nhân lại chứa rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm như ảnh cá nhân, video, thông tin ngân hàng hoặc bất cứ thứ gì mà người dùng không muốn người khác có quyền truy cập. Nếu người dùng không thực hiện những quy trình bảo mật, thông tin nhạy cảm có thể rơi vào tay những người có thể gây hại cho người dùng
  Cách 1:

  Bạn có thể đặt mật khẩu bảo vệ bất kỳ folder nào trên Windows 10 chỉ bằng cách tạo một tệp .BAT đơn giản thông qua một số câu lệnh. Cách này khá khó nếu bạn không phải một người am hiểu về Windows nhưng đây là một cách rất hiệu quả để giúp bạn khóa folder trên Windows 10 lại không cho người khác truy cập vào. VD folder chứa "tài liệu học tập", với cách này bạn có thể khóa folder mà người khác không thể truy cập để xem được nội dung nhạy cảm bên trọng, quá hữu ích phải không nào.

  B1: Bấm chuột phải > kèo xuống dòng New > Tex Document và đặt tên tệp theo bất cứ điều gì bạn muốn.

  [​IMG]

  B2: Mở tệp text vừa tạo, dán dòng lệnh ở dưới đây > xác định dòng lệnh if NOT “%pass%==your_password” goto FAIL. Bạn xóa dòng your_password và ghi mật khẩu của mình vào.

  Code:
  cls
  @ECHO OFF
  title Folder Locker
  if EXIST "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}" goto UNLOCK
  if NOT EXIST Locker goto MDLOCKER
  :CONFIRM
  echo Are you sure u want to Lock the folder(Y/N)
  set/p "cho=>"
  if %cho%==Y goto LOCK
  if %cho%==y goto LOCK
  if %cho%==n goto END
  if %cho%==N goto END
  echo Invalid choice.
  goto CONFIRM
  :LOCK
  ren Locker "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}"
  attrib +h +s "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}"
  echo Folder locked
  goto End
  :UNLOCK
  echo Enter password to Unlock folder
  set/p "pass=>"
  if NOT %pass%==your_password goto FAIL
  attrib -h -s "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}"
  ren "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}" Locker
  echo Folder Unlocked successfully
  goto End
  :FAIL
  echo Invalid password
  goto end
  :MDLOCKER
  md Locker
  echo Locker created successfully
  goto End
  :End

  [​IMG]

  B3: Chọn Save As > Encoding chọn ANSI và thêm chữ .bat ở cuối file name rồi nhấn Save để lưu.

  [​IMG]

  B4: Mở tệp tin .BAT mà bạn vừa lưu > sẽ xuất hiện một folder có tên Locker > bạn cho hết các thông tin nhạy cảm của mình vào folder Locker này.

  B5: Bây giờ bạn lại mở tệp tin .BAT một lần nữa > một dấu nhắc lệnh sẽ mở ra hỏi bạn có muốn khóa thư mục của bạn không. Bạn Nhấn Y và nhấn Enter.

  [​IMG]

  B6: Bạn sẽ không còn thấy folder Locker đâu cả, nếu muốn thư mục này xuất hiện trở lại cùng thông tin của mình, bạn mở tệp tin .BAT lên > dấu nhắc lệnh yêu cầu bạn nhập mật khẩu bạn đã chọn > bây giờ bạn gõ mật khẩu vào là folder Locker sẽ xuất hiện. Nếu muốn ẩn folder Locker bạn làm lại B5.

  Cách 2:

  Nếu các bước trên quá khó với bạn, TECHRUM xin giới thiệu bạn cách thức thứ 2 giúp bạn ẩn bất kỳ folder nào trên Windows 10. Cách này khá đơn giản nhưng cách này không yêu cầu bạn đặt mật khẩu để bảo vệ các folder của bạn mà chỉ ẩn folder đi mà thôi. Điều này có nghĩa cách 2 tương đối kém an toàn hơn cách 1. Ngoài ra, bất kỳ ai hiểu biết về Windows cũng có thể thấy các folder mà bạn đã ẩn đi, tuy nhiên do cách này khá đơn giản nên bạn có thể làm theo.

  B1: Nhấp chuột phải vào folder bạn muốn ẩn, sau đó chọn Properties.

  [​IMG]

  B2: Trong tab General, bạn sẽ thấy một mục được gọi là Attributes, trong mục có hai lựa chọn thông thường được đặt là Read-only. Nhưng nếu bạn muốn ẩn folder đi, bạn chỉ cần chọn vào Hidden > sau đó nhấp Apply > OK là xong.

  [​IMG]

  B3: Để hiển thị lại folder, bạn có thể thấy một tab có tên là View > bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên Hidden items > bật tùy chọn này lên là bạn đã có thể xem được folder đã ẩn.

  [​IMG]

  Cách 3 :
  Cách sử dụng phần mềm khóa thư mục Anvide Lock Folder
  Sau khi tải phần mềm về (đối với phiên bản 2.xx hoặc 3.xx) bạn nháy đúp chuột hoặc nhấn chuột phải vào file đó chọn Run as adminstrator để chạy chương trình.

  Note: Còn nếu như bạn sử dụng phiên bản mới nhất, tức là bản 5.xx (phần mềm Anvide Seal Folder), thì bạn cần phải cài đặt vào máy tính.

  Trong quá trình cài đặt bạn chỉ cần lưu ý một điều đó là hãy bỏ tích ở dòng 360 Total Security đi nhé. Rồi tiến hành cài đặt như bình thường thôi.


  [​IMG]


  Cài đến khi xuất hiện giao diện như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Phần mềm khóa thư mục Anvide Lock Folder
  Tại đây có 4 ngôn ngữ cho bạn lựa chọn. Bạn chọn ngôn ngữ phù hợp (lá cờ đầu tiên là ngôn ngữ English) sau đó nhấn vào dấu tích để bắt đầu.

  Chương trình sẽ hỏi bạn có đồng ý với điều khoản khi sử dụng không, bạn chọn Accept để đồng ý.

  Sau khi nhấn vào Accept chúng ta đã vào giao diện chính của phần mềm rồi. Giờ đến bước bạn lựa chọn thư mục bạn cần khóa.

  Nhấn vào dấu cộng (+) và tìm đến folder bạn cần khóa => sau đó nhấn OK.

  [​IMG]

  Tiếp theo bạn nhấn vào đường dẫn mà bạn vừa lựa chọn, chương trình sẽ đưa ra yêu cầu đặt mật khẩu cho folder và bạn nhập mật khẩu vào 2 ô đó và nhấn Protect hoàn thành.

  Lưu ý: Đặt mật khẩu ô trên và ô dưới phải giống nhau nhé.

  [​IMG]

  Tiếp theo chương trình sẽ đưa ra một thông báo là Set a password hint? nghĩa là bạn có muốn đặt mật khẩu gợi ý không. Bạn có thể chọn Yes để đặt thêm 1 mật khẩu gợi ý nữa, nhưng ở đây mình không cần nên chọn No.

  [​IMG]

  OK. Folder chuyển sang màu tím như thế này tức là thư mục của bạn đã được khóa và bảo mật rất an toàn rồi.

  Giờ muốn mở folder này bạn thực hiện lại thao tác nhấp đúp chuột vào đường cần mở khóa và nhập password vào là xong.

  Lưu ý: Sau khi đặt mật khẩu cho thư mục xong thì thư mục đó sẽ bị ẩn đi nhé, nó chỉ hiện ra khi bạn đã nhập password để mở khóa.

  [​IMG]
  Đặt mật khẩu cho folder
  Để Folder của bạn được bảo mật nhất thì bạn nên thực hiện một bước nữa, đó là đặt Password khi bạn mở phần mềm, tức là sau khi thực hiện xong bước này thì bạn phải nhập đúng mật khẩu thì mới vào được giao diện của phần mềm.

  [​IMG]

  OK ! Như vậy là bạn đã bảo vệ thư mục (Folder) bằng 2 lớp mật khẩu rất an toàn rồi đó.

  #2. Đặt mật khẩu với Wise Folder Hider
  Lựa chọn tuyệt vời nữa để bảo mật cho thư mục đó là sử dụng phần mềm Wise Folder Hider, phần mềm này cũng có dung lượng rất nhỏ nhưng vẫn phải thực hiện cài đặt thì mới sử dụng được.

  Phần mềm này có 2 phiên bản là miễn phí và pro, chúng ta sử dụng bản miễn phí thôi cũng khá OK rồi.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link / Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link

  Cách sử dụng Wise Folder Hider
  Sau tải phần mềm về bạn nhấn đúp chuột hoặc nhấn chuột phải chọn Run as adminstrator để bắt đầu quá trình cài đặt. Quá trình cài đặt rất dễ dàng nên mình sẽ không nói nữa, chỉ việc nhấn Next => Next thôi.

  Sau khi cài đặt xong, chương trình sẽ yêu cầu bạn đặt mật khẩu cho chương trình. (Nhập mật khẩu ở trên và ở dưới giống nhau nhé).

  [​IMG]

  Sau khi nhấn OK thì chương trình sẽ chuyển về giao diện chính. Tại đây bạn có thể lựa chọn các thư mục mà bạn cần khóa lại, chương trình có hỗ trợ tính năng kéo => thả nên rất dễ sử dụng.

  [​IMG]

  Tại đây bạn nhấn vào mũi tên thả xuống cạnh chữ Open => và chọn Set Password để đặt mật khẩu cho thư mục, như vậy là xong rồi đó. Nếu bạn muốn mở thư mục đó thì bạn nhấp đúp chuột vào đường dẫn và nhập Password vào là xong.
   

Chia sẻ trang này