Lịch sử phát triển lâu đời của hệ điều hành Windows p2

Thảo luận trong 'Mac OS và Hệ điều hành khác' bắt đầu bởi ThanhVienVIP, 15/10/19.

Lượt xem: 851

 1. ThanhVienVIP

  ThanhVienVIP

  Tham gia ngày:
  28/4/15
  Bài viết:
  1,458
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  [​IMG]
  Với lịch sử phát triển và tồn tại hơn 30 năm, windows đã trở thành hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trên các máy tính cá nhân từ trước đến nay. Với rất nhiều thay đổi về kĩ thuật trong suốt thời gian từ khi xuất hiện đến nay với khoảng thời gian thăng trầm đã trở thành một hệ điều hành không thể thiếu đối với đại đa số người dùng, có một chỗ đứng vững chắc trong lòng của người sử dụng.

  [​IMG]
  Tóm tắt lịch sử của hệ điều hành windows
  Lịch sử phát triển của windows là khá lâu đời, lần đầu được giới thiệu như một môi trường điều hành vào ngày 20 tháng 11 năm 1985 như một giao diện hệ điều hành đồ họa cho MS-DOS. Dần chiếm ưu thế thị phần của microsoft đã chiếm đến 90% thị phần của thể giới và cũng có thời gian bị vượt mặt về thị phần bởi android nhưng dần dà hệ điều hành này cũng đã vượt lên và trở thành phổ biến nhất trên thế giới.

  Khởi đầu của hệ điều hành phổ biến nhất thế giới
  [​IMG]
  Được công bố đầu tiên dưới cái tên “windows” vào tháng 11 năm 1983 và đến tháng 11 năm 1985 win 1.0 được ra mắt, win 1.0 đã có thể cạnh tranh với hệ điều hành của apple tuy không phổ biến bằng. Bắt đầu phiên bản này chỉ giống như một bản mở rộng của MS-DOS và không cho phép xếp chồng các cửa sổ. Để nâng cấp và cải thiện microsoft đã cho ra mắt phiên bản 2.0, phiên bản này thậm chí còn phổ biến hơn người tiền nhiệm của mình, giao diện đã được thay đổi đồng thời cũng nâng cao phần quản lý bộ nhớ, các của sổ giờ đây đã có thể xếp chồng lên nhau, các phím tắt cũng được thêm vào trong phiên bản này để có thể sử dụng trên bàn phím, Tuy nhiên không có nhiều ứng dụng tương thích với windows, Chẳng bao lâu sau khi phát hành, Microsoft cung cấp Word và Excel lần đầu tiên. Quãng thời gian này microsoft cũng đã bị apple cáo buộc vi phạm bản quyền của mình, kiện vì họ cho rằng Microsoft đã đánh cắp một số chi tiết của Macintosh và Lisa cho Win 2.0. tuy nhiên Apple đã thua trong vụ kiện này.

  Những thành công tiếp theo của windows
  Liên tục cải tiến và phát triển microsoft đã liên tục cải tiến hệ điều hành windows của mình và tạo nên các phiên bản ngày càng phát triển được người dùng tin tưởng.

  Các thế hệ Windows 3.x
  [​IMG]
  Phiên bản 3.0 được ra mắt vào năm 1990 và đã được cải tiến thiết kế khá nhiều so với các phiên bản trước đó, hàng loạt các tính năng được thêm vào như: Program Manager, Solitaire, hỗ trợ VGA, bộ nhớ ảo và một cái nhìn 3D mới mẻ. Qua đó nó đã đạt được những thành công thương mại lớn, chỉ trong vỏn vẹn sau tháng đầu tiên đã có hơn 2 triệu bản được bán ra, một có số thành công ngoài mức tưởng tượng.

  Sau wind 3.0 phiên bản 3.1 được ra đời cùng với windows các hướng đi tích cực đã được nhìn thấy từ đó đã khắc phục các lỗi còn tồn tại ở các phiên bản trước, lần đầu tiên Win hiển thị font TrueType, khiến cho nó dần dần trở thành một nền tảng quan trọng cho các máy tính cá nhân. Phiên bản này cũng đã xuất hiện Windows Workgroups, một phiện bản đặc biệt kèm theo giao thức mạng ngang hàng và cái tên Win 3.11 được ra mắt và được bán cùng Win 3.1.

  Các Phiên bản 3.x tuy chưa hoàn toàn được hoàn thiên nhưng cũng đã được cải thiện rất nhiều và là những bước đi đầu tiên khẳng định đẳng cấp của microsoft, cho thấy hướng đi đúng đắn của mình trên con đường phát triển.

  Các thế hệ windows 9.x
  [​IMG]
  Là phiên bản được phát hành lớn nhất trong số các phát hành của microsoft, là một sự kiên mang tính lịch sử, việc phát hành windows 95 là một sự kiện mang tính lịch sử, kết hợp với truyền thông quảng cáo rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng, các khách hàng đã xếp thành những hàng dài bên ngoài các cửa hàng từ nửa đêm để mua được những bản copy đầu tiên của hệ điều hành này, người ta xếp hàng mua Windows 95 như xếp hàng mua iPhone trong những năm gần đây. Qua đó đủ để thấy được sự thành công của hệ điều hành này vào thời điểm đó.

  Nhưng điều thực sự đặc biệt ở phiên bản này đó chính là diện mạo đẹp, khả năng làm việc tốt, đáp ứng được mong muốn của người dùng sao bao nhiêu năm mong mỏi. Phần lớn của hệ điều hành này đã được viết lại và được cải thiện về phần giao diện của người dùng.

  Thanh taskbar lần đầu tiên đã xuất hiện trên hệ điều hành này để người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các cửa sổ mở, các nút start menu start, các shortcut trên desktop click phải chuột và các tên file lên tới 255 kí tự. Doanh số bán hàng mạnh mẽ của phiên bản windows 95 đã củng cố sự thống trị của Microsoft trên thị trường hệ điều hành PC.

  [​IMG]
  Sau sự thành công của phiên bản trước tiếp nối đó là sự ra mắt của phiên bản Windows 98 vào 25 tháng 6 năm 1998, giới thiệu Windows Driver Model, hỗ trợ các thiết bị USB tổng hợp, ACPI, chế độ ngủ đông và các thiết lập đa màn hình. Windows 98 cũng kèm theo Internet Explorer 4. Tháng Năm 1999, Microsoft ra mắt Windows 98 Second Edition, một bản cập nhật cho Windows 98. Windows 98 SE thêm vào Internet Explorer 5 và Windows Media Player 6.2 cùng với một số nâng cấp khác.

  Trình duyệt Internet Explorer đã trở thành một phần không thể thiếu của windows, tuy đến này trình duyệt này đã bị “ghẻ lạnh” hay bị đem ra chế thành các meme hài hước, do sự lỗi thời và sự ra mắt của các trình duyệt khác, nhưng nó vẫn sẽ là một huyền thoại trong lòng người dùng máy tính. Phiên bản này có thể không ổn định nhưng nó vẫn được coi là một hệ điều hành phổ biến nhất trong thập niên 1990.

  [​IMG]
  Windows
  Đây là hai phiên bản thành công rực rỡ của microsoft đưa microsoft lên vị trí đầu bảng về hệ điều hành, thống trị thị trường này trong khoảng thời gian dài.

  Các Phiên bản windows NT
  Windows NT là một họ các hệ điều hành được sản xuất bởi Microsoft, với phiên bản đầu tiên được phát hành vào tháng 7 năm 1993. Đây là một hệ điều hành vi xử lý độc lập, đa nhiệm và đa người dùng.

  Bản phát hành đầu tiên của trong họ của hệ điều hành này là NT 3.1 phát hành thang 7 năm 1993, cho phép các mát trạm để abnf và máy chủ. Phiên bản N.T 3.5 được phát hành đáng 9 năm 1994, N.T 4.0 được phát triển vào tháng 6 năm 1996, với giao diện thiết kế mới của windows 95 lên dòng NT.

  [​IMG]
  Windows
  Windows 2000 ra mắt vào ngày 17 tháng 2 năm 2000 Kế vị ngay sau Windows NT, Windows 2000 là một sự tiến hóa từ nền tảng cơ bản NT, và vẫn nhắm đến thị trường doanh nghiệp, phiên bản này cũng loại bỏ sự cần thiết phải khởi động lại nhiều khi người dùng cài đặt phần mềm hoặc thay đổi thiết lập hệ thống. Windows 2000 lại rất thành công và được chào đón từ các doanh nghiệp, tất nhiên các máy tính cá nhân hoàn toàn có thể sử dụng Windows 2000 vào thời điểm đó. Không giống như Windows NT, phiên bản 2000 có đến 5 phiên bản khác nhau từ Professional đến Server, Advanced Server hay Datacenter Server và Small Business Server. Tất cả các phiên bản này đều chạy rất ổn định và được thừa kế các tính năng từ Windows 95, 98 nên có một giao diện đẹp so với thời đó.

  Windows trong thời đại mới
  Windows XP một huyền thoại
  [​IMG]
  Vào ngày 25 tháng 10 năm 2010 một huyền thoại trong lòng rất nhiều người dùng đã được ra đời, đó chính là windows XP, có thể nói đây là một huyền thoại của mọi hệ điều hành, phiên bản thần thánh được nhiều người sử dụng nhất. Sự kết hợp có thể được sử dụng trong cả môi trường doanh nghiệp hay các nhân. Với giao diện chau truốt, lần đầu tiên khái niệm 64 bit cũng được đưa vào sử dụng thay vì 32 bit như các phiên bản khác. Được chia làm rất nhiều các phiên bản như Home Edition hay XP Professional, các phiên bản như Media Center Edition hay XP Tablet PC Edition và XP Starter Edition thì dành cho cá nhân sử dụng. Điều này có đôi chút gây băn khoăn cho người sử dụng vì họ không hiểu rõ về tính năng của từng phiên bản này. Windows XP là một hệ điều hành với giao diện đâty màu sắc, cacacs cả tiến trong bảo mật, mang lại khả năng tương thích cao so với các phiên bản trước.

  Đây là phiên bản đầu tiên mà Microsoft đưa sự tin cậy trong dòng doanh nghiệp ra thị trường khách hàng – và đưa sự thân thiện vào thị trường doanh nghiệp. XP có sự pha trộng tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95/98/Me với thao tác 32-bit của Windows NT/2000 và giao diện người dùng được tân trang lại. Về bản chất có thể cho rằng XP là kết hợp giao diện của Windows 95/98/Me vào NT/2000 core, bỏ qua cơ sở mã DOS đã xuất hiện trong các phiên bản khách hàng trước của Windows.

  [​IMG]
  Theo quan điểm của người sử dụng thì XP là một phiên bản đẹp hơn nhanh hơn so với các phiên bản khác trước đó. Qua đó nó được đánh giá là phiên bản thành công nhất đã từng được phát hành của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link, được sử dụng rộng rãi nhất và cũng phổ biến nhất, được cài đặt ở hầu hết các máy tính ở việt nam trong thời điểm mới xuất hiện máy tính, là tuổi thơ của rất nhiều các người sử dụng máy tính, với bản nhạc khi khởi động cùng với màn hình nền cánh đồng xanh huyền thoại, tuy đến hiện nay không còn được sử dụng nhiều nhưng mỗi khi đoạn nhạc đó cất lên thì trong kí ức của chúng ta lại gợi về một khoảng thời gian đã qua, nếu có cơ hội bạn hãy thử nghe lại những âm thanh quen thuộc đó nhưng với bộ loa đã được nâng cấp và phát triển hơn rất nhiều tôi tin chắc nó sẽ là một trải nghiệm vừa mới mẻ lại vừa hoài cổ cho các bạn đấy.

  Windows vista
  [​IMG]
  Được ra mắt sau Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link XP một khoảng thời gian dài tận 5 năm sau ra mắt vào 30 tháng 11 năm 2006 cho cấp phép số lượng lớn và vào 30 tháng Giêng 2007 cho người tiêu dùng. Với giao diện mới với sự thay đổi vượt bậc về đồ họa, tính năng Aero 3D đẹp mắt và hệ thống widget độc đáo, các biểu tượng được chăm chút hơn hẳn so với Windows XP. Chính những điều đó tưởng chùng như sẽ có thể khiến phiên bản này phát triển tạo nên sự thành công nhưng nó lại khiến phiên bản này trờ nên nặng nề hơn rất nhiều, đòi hỏi cấu hình cao hơn mới có thể sử dụng, đồng thời các thiết bị ngoại vi cũ cũng không được sử dụng khiến cho người dùng không mấy mặn mà với nó. Phiên bản này cũng đã nhận được nhiều lời chỉ trích của giới phê bình cũng như người dùng.

  WIndows 7- Ông vua mới của hệ điều hành
  [​IMG]
  Để thay đổi và sửa chữa cho sự thất bại của phiên bản tiền nhiệm, sự ra đời của windows 7 là một bản nâng cấp đáng giá và được sử dụng cho đến nay vì tính tương thích cao cũng như đồ họa đẹp.

  Lần đầu tiên khái niệm Driver bị lãng quên khi Windows 7 hỗ trợ rất nhiều thiết bị, các loại Main và đây cũng là một trong những điểm mạnh của Windows 7. Hơn thế nữa với giao diện dạng thanh, trong suốt đẹp hơn Windows Vista, chưa kể Windows 7 chạy ổn định lại nhẹ hơn so với phiên bản trước làm nên sự thành công của hệ điều hành này.

  Hệ thống Control Panel trong Windows 7 cũng là một sự tuyệt vời cho người sử dụng khi bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ. Ở ngoài Desktop Windows 7 đã làm cho hệ điều hành của mình tối giản đến mức bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.

  Được dự định là tập trung hơn, là bản nâng cấp lớn vào dòng Windows, với mục tiêu là tương thích với các ứng dụng và phần cứng mà Windows Vista đã tương thích. Hỗ trợ cảm ứng đa điểm, giao diện cải tiến với thanh điều hướng mới, hệ thống mạng nhà gọi là HomeGroup và cải thiện hiệu năng. Phiên bản này đã thu hút được rất nhiều lời khen của giới phân tích, giúp Microsoft khẳng định vị thế trước sự đe dọa của cả hai nền tảng hệ điều hành từ Apple.

  Sự thất bại của windows 8
  [​IMG]
  Có rất nhiều tranh cãi việc thành công hay thất bại của Windows 8 nhưng một điều không thể phủ nhận khi nút Start bị loại bỏ thực sự là một thảm họa. Tất nhiên ở trong lần cập nhật kế tiếp Microsoft đã cập nhật lại chức năng của MenuStart, tuy nhiên giao diện mặc định Windows Title khiến người sử dụng rất đâu đầu kèm theo đó kho ứng dụng Windows Store chưa thực sự phát triển, giao diện chưa trực quan cũng khiến rất nhiều người sử dụng băn khoăn khi từ bỏ phiên bản trước sang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link 8, nhất là khi nó chẳng đẹp hơn Windows 7 là bao, kho ứng dụng Windows Store chiếm toàn bộ màn hình và không chạy tốt các phần mềm PC truyền thống, nhiều thiết lập cốt lõi đã bị ẩn đi… đã khiến phiên bản này trở thành một thất bại khi không thể thu hút được khách hàng rời bỏ phiên bản trước khi họ đã quá hài lòng với nó.

  Windows 10 Phiên bản hoàn hảo cuối cùng ?
  [​IMG]
  Cuối năm 2015, Windows 10 được chính thức giới thiệu tại San Francisco, đây là sự hoàn hảo của “tất cả trong một” khi lần đầu tiên các thiết bị cảm ứng hay không đều sử dụng chung được với nhau. Giao diện được thay đổi, tút lại đặc biệt khi được tích hợp vào trong Menustart.

  Đặc biệt khi sức mạnh của MenuStart được nhân lên rất nhiều lần khi được biết đến là chức năng quyền lực nhất của nó, tiếp sau đó là Settings đặc biệt dành riêng cho nó thay vì Control Pannel. Tất nhiên cả 2 đều hoạt động song song với nhau. Giao diện của nó được đánh giá là đẹp nhất từ trước đến nay. Với phiên bản thử nghiệm Technical Preview được cộng đồng sử dụng đánh giá rất cao.

  Tuy nhiên với các bản cập nhât liên tục từ khi ra mắt của mình wind 10 đã có thể sửa đổi được các tính năng của mình, có thể nói đây là phiên bản hoàn hảo nhất cho tới thời điểm hiện tại, được sử dụng bởi hầu hết người dụng ngày nay, rất nhiều các tính năng đã được thêm vào, có lẽ windows sẽ dừng việc ra mắt các phiên bản mới tại đây mà thay vào đó là tập trung vào một phiên bản, thay đổi sửa mới cũng như nâng cấp cho phiên bản của mình ngày một hoàn thiện hơn cho người dùng. Việc phát hành phiên bản này đã kết thúc lịch sử của windows cho đến thời điểm này. Tuy nhiên các chuyên gia phát triển của Microsoft vẫn đang làm việc trên các phiên bản mới của hệ điều hành lõi, và vì vậy chúng ta vẫn có thể mong đợi những điều thú vị sẽ xuất hiện trong một tương lai gần.

  Gần đây nhất là phiên bản Fall Creators Update, đợt big update lớn nhất trong năm với nhiều tính năng nổi bật và thông mình hơn rất nhiều bạn có thể tìm hiểu trong các bài viết của chúng tôi.

  Dòng thời gian phát triển của windows  • 1985: Microsoft ra mắt phiên bản 1.0. Thực tế, đây chỉ là một phiên bản của MS-DOS được trang bị thêm giao diện người sử dụng.
  • 1987: Phiên bản 2.0 là hệ điều hành đầu tiên được trang bị thêm ứng dụng văn phòng Word và Excel.
  • 1990: Phiên bản 3.0. Đây được xem là hệ điều hành có nhiều cải tiến đáng kể và thoát hoàn toàn khỏi cái bóng của MS-DOS. Chính vì điều đó, hệ điều hành này đã trở thành phiên bản phổ biến đầu tiên của hệ điều hành này.
  • 1991: Phiên bản 3.1 là hệ điều hành tiêu chuẩn được sử dụng trên máy tính cá nhân của IBM trong những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ 20.
  • 08/1995: hệ điều hành Windows 95 nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Đây là phiên bản đầu tiên xuất hiện các biểu tượng của Internet Explore, Recycle Bin và nút bấm Start.
  • 1998: Phiên bản năm 98 với giao diện thiết kế hoàn toàn tương tự người tiền nhiệm nhưng được trang bị thêm một vài tính năng mới như hỗ trợ cho USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32 ..
  • 2000: Phiên bản ME (Millennium Edition) về cơ bản được xây dựng dựa trên phiên bản trước , với một vài tính năng mới như System Restore cho phép người sử dụng đưa máy tính trở lại trạng thái trước đó. Nhưng đó không phải là một tính năng được chấp nhận rộng rãi vì đã có nhiều người sử dụng gặp phải vấn đề.
  • 2001: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy linkXP. Đây là phiên bản đầu tiên có sự thay đổi thực sự về giao diện và tính năng trong suốt 6 năm phát triển . Phiên bản này đã trở thành hệ điều hành có số lượng tiêu thụ lớn nhất trong lịch sử của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link.
  • 2007: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link ra mắt Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy linkVista, với mục tiêu phát triển các tính năng của XP và bổ sung thêm sự bảo mật và độ tin cậy, cải thiện chức năng truyền thông số, giao diện đồ họa Aero 3D… Nhưng cùng với đó là sự đòi hỏi một cấu hình cao và nhiều người dùng gặp phải vấn đề khi nâng cấp thiết bị cũ lên dùng Vista.
  • 2009: Với sự thất bại của Win Vista, Microsoft nhanh chóng sửa đổi bằng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link7. Về cơ bản, Win 7 cũng chỉ được xây dựng và phát triển từ Win Vista nhưng hệ điều hành này hoạt động hiệu quả và ổn định hơn hẳn.
  • 2012: Ra mắt Win 8 tuy nhiên vấp phải nhiều chỉ trích do loại bỏ phím start và giao diện khó sử dụng cho người dùng.
  • 2014: Win 10 được ra mắt sửa được các lỗi gặp phải trong Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link8 trước đây cùng với sự nâng cấp và thêm mới của nhiều ứng dụng và liên tục được cập nhật cho đến tận ngày nay.
  Tổng kết
  Với lịch sử phát triển lâu đời có nhiều thăng trầm, vấp phải nhiều sự thất bại cũng như cạnh tranh để có thể có được một phiên bản gần như tối ưu như Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để nhìn thấy link10 hiện nay. Microsoft đã làm việc rất chăm chỉ để có thể đạt được điều đó họ đã luôn đặt sự hài lòng của người dùng lên hàng đầu, và rồi để có thể đạt được nhiều những thành công như ngày hôm nay. Hi vọng bài viết đã có thể cho bạn hiểu hơn về lịch sử hình thành và các phiên bản của hệ điều hành, hãy đón đọc các bai viết của chúng tôi về các phiên bản để có thể biết chi tiết hơn cám ơn các bạn đọc đã theo dõi.
  Theo phongvu.vn
   

Chia sẻ trang này