Cách bật bộ gõ tiếng Việt Telex và VNI cho Windows 10 và sử dụng Unikey

1. Hướng dẫn để bật bộ gõ tiếng Việt trên Windows 10

Đầu tiên bạn nhấn vào chữ EN hoặc ENG trên thanh đồng hồ, như hình mình đánh dấu ở đây.

huong_dan_bat_bo_go_tieng_viet_windows_10_telex_vni_7

2.Hướng dẫn chi tiết cách Download Unikey cho Win 10

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến thông dụng và cực kì cần thiết với người sử dụng máy tính. Nếu máy tính của bạn đang cài phiên bản Windows 10 và bạn muốn cài đặt phần mềm Unikey để sử dụng thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây :

huong-dan-chi-tiet-cach-down-load-unikey-cho-win-10-2

Unikey là 1 trong 5 phần mềm gõ tiếng Việt trên các hệ điều hành Windows và đang được sử dụng phổ biến bậc nhất hiện nay. Dưới đây là 1 số tính năng của phần mềm Unikey:

  • Tích hợp nhiều bảng gõ tiếng Việt thông dụng như Unicode tổ hợp, Unicode dựng sẵn, TCVN3… rất tiện lợi cho người dùng trong quá trình sử dụng.
  • Hỗ trợ người dùng các kiểu gõ thông dụng nhất là TELEX, kiểu Microsoft ,VNI, VIQR và kiểu tự định nghĩa.
  • Phần mềm Unikey hỗ trợ rất nhiều phiên bản và có thể cài đặt trên nhiều hệ điều hành của Windows (như Win XP, Win 7, Win 8, Win 10…). Ngoài ra Unikey còn có thể cài đặt trên các hệ điều hành Linux (với các bản phân phối Fedora, OpenSUSE, Ubuntu,…)
  • Unikey cũng được biết đến là phần mềm cực kì dễ sử dụng với giao diện đơn giản, dễ nhìn và có khả năng chạy ngay khi khởi động hệ điều hành Windows mà không cần phải sử dụng đến các thao tác cài đặt rắc rối.

3.Cách sử dụng Unikey trên Win 10

huong dan su dung unikey

Để có thể sử dụng Unikey trên Win 10 nhanh chóng nhất, hãy tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Đầu tiên để sử dụng bạn cần cài đặt bảng mã và kiểu gõ phù hợp. Ở mục điều khiển, bạn có thể cài đặt bảng mã và kiểu gõ và phím chuyển cho phù hợp với thói quen sử dụng của mình.
  • Về bảng mã: Unicode tập hợp tất cả 17 bảng mã giúp bạn có thể viết tiếng Việt ở nhiều font chữ khác nhau.
  • Kiểu gõ: Unikey có tất cả 5 cách gõ khác nhau: Telex, VNI, VIQR, Microsoft và Tự định nghĩa. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hai cách gõ Telex và VNI chúng ta đã được học ở lớp tin học phổ thông mà bạn nên lựa chọn.
  • Phím chuyển: Hai lựa chọn tổ hợp phím Ctrl + Shift và Alt + Z để bạn có thể chuyển đổi dễ dàng giữa gõ tiếng Việt có dấu và gõ tiếng Anh.

 

Check Also

Adobe Master Collection 2020 – 2021 – 2022 – 2023

Bộ Adobe Master đồ họa

Số người xem bài viết 520 Bộ Adobe Master đồ họa Tất cả các phần …