Cách bật Chip TPM 2.0 Trên Máy Tính

TPM 2.0 là gì? Nếu bạn đang muốn nâng cấp máy tính lên hệ điều hành Windows 11 thì chắc hẳn có nghe đến con chip TPM. Chip TPM 2.0 được sáng tạo ra để gia tăng độ bảo mật cho máy tính, hạn chế tối đa tình trạng mất cắp dữ liệu.

tpm-2.0_1

TPM 2.0 là gì?

TPM là viết tắt của cụm từ Trusted Platform Module. Đây là sản phẩm của công ty Trusted Computing Group, một tập đoàn công nghệ nổi tiếng với nhiều sản phẩm công nghệ chất lượng cao.

Tuy được gọi là chip TPM, tuy nhiên, TPM có sự riêng biệt hoàn toàn với CPU. Đây là một bộ vi xử lý nằm ở trên bo mạch chủ trong thiết bị máy tính. Chức năng chủ yếu của TPM là sử dụng các khóa mật mã tích hợp để bảo mật toàn bộ phần cứng. Bên cạnh đó, thông qua phần cứng, TPM cũng giao tiếp và kết nối cùng với các bộ phận còn lại của máy tính.

tpm-2.0

TPM 2.0 là bộ vi xử lý nằm ở trên bo mạch chủ của máy tính

-TPM sẽ được tích hợp sẵn trên PC và laptop để tăng độ bảo mật tối đa cho thiết bị. Đối với những máy không có TPM, mật khẩu, khóa vân tay,.. sẽ được lưu vào ổ cứng, nhưng nếu có TPM, mọi thông tin liên quan đến bảo mật sẽ được lưu trên đó.

-TPM 2.0 chính là một phiên bản được phát triển hơn từ TPM. Năm 2011, công ty TCG có cho ra mắt chip TPM 1.2 với khả năng mã hóa và bảo mật tốt. Và với sự phát triển của công nghệ, việc đánh cắp dữ liệu ngày càng phức tạp hơn, công ty đã sản xuất phiên bản TPM 2.0 với khả năng mã hóa và bảo mật vượt trội nhằm tối ưu trải nghiệm cho khách hàng.

– Điểm nổi bật của Chip TPM 2.0 đó là sử dụng hàm băm RSA và ECC – bộ vi xử lý mã hóa thông tin cực tốt và dữ liệu của khách hàng sẽ được bảo vệ một cách an toàn.

Tại sao nâng cấp Windows 11 lại cần TPM 2.0

Nếu như các bạn đã hiểu TPM 2.0 là gì thì chắc hẳn cũng đoán được lý do tại sao TPM 2.0 là một điều kiện cần có để nâng cấp Windows 11.

Trong quá trình nâng cấp hệ điều hành của máy lên Win 11 có thể xảy ra một vài rủi ro mất dữ liệu nếu như bị tấn công bởi tội phạm không gian mạng. Bởi vậy, vấn đề bảo mật tốt cho máy là một vấn đề không chỉ riêng người dùng mà cả Microsoft – nhà sản xuất Win 11 cũng muốn hệ thống họ cung cấp được bảo mật tối đa. Đó là lý do tại sao khi cài đặt Windows 11 máy tính phải đảm bảo điều kiện là có chip TPM 2.0.

Hướng dẫn cách bật TPM 2.0 trên máy tính

Để đảm bảo an toàn tối ưu khi nâng cấp máy lên Win 11, các bạn nên kích hoạt TPM 2.0. Để bật TPM 2.0, các bạn sẽ vào BIOS của máy để thay đổi một số thông tin cơ bản. Vậy cụ thể các bước thực hiện như nào, hãy theo dõi dưới đây:

Bước 1: Khởi động lại máy tính và trong quá trình máy khởi động hãy nhấn tổ hợp phím Del/F2 để mở BIOS. (đây là cách khởi động trên Acer)

Một số phím tắt để mở BIOS của các hãng laptop khác: ASUS – DELETE hoặc F2 hoặc DEL; DELL – F2; HP – ESC hoặc F1 hoặc F10.

Bước 2 : Sau khi vào giao diện BIOS, các bạn sẽ phải tìm kiếm TPM 2.0 vì với mỗi hãng laptop tên TPM 2.0 sẽ được đặt khác nhau.

Lưu ý: Đối với một số hãng laptop có bo mạch chủ quen thuộc, các bạn có thể tham khảo cách tìm TPM 2.0 dưới đây:

AsRock: Security =>Intel Platform Trust Technology
Gigabyte: Settings => Miscellaneous => Intel Platform Trust Technology (PTT)
Asus: Advanced => Trusted Computing => TPM Support/ TPM State
MSI: Advanced => Trusted Computing => Security Device Support => TPM Device Selection PPT

Check Also

Win 10

Cách bật TPM và Secure Boot để bảo vệ máy tính Windows 10

Số người xem bài viết 500 Máy tính Windows 10 của bạn có TPM và …