CHUYÊN ĐỀ: SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TRÊN TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

CHUYÊN ĐỀ: SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TRÊN TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

PHẦN I: LÍ LUẬN CHUNG

A.LÍ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ:

Hệ thống “Trường học kết nối” sau hơn hai năm triển khai đã trở thành địa chỉ sinh hoạt chuyên môn thu hút giáo viên và học sinh tích cực tham gia. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin thống nhất, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương, hệ thống đã kết nối giữa các trường học, giáo viên, học sinh…để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, góp phần thực hiện tích cực công đổi mới phương pháp dạy và học, đồng hành cùng công cuộc đổi mới của ngành giáo dục.

hdsd truong hoc ket noi

Thực hiện theo sự chỉ đạo của BGH trường THCS Bình Định, tổ KHTN xây dựng chuyên đề : “Sinh hoạt chuyên môn trên trường học kết nối” Rất mong các đồng chí giáo viên trong trường, tổ KHTN và các em học sinh trao đổi, đóng góp ý kiến để sinh hoạt chuyên môn trên trường học kết nối đem lại hiệu quả cao nhất. , đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay, chuẩn bị cho việc tiếp cận với chương trình SGK mới 2018.

“Trường học kết nối” là hệ thống hỗ trợ tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo qua mạng thông tin trực tuyến, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận nhấn nút khai trương vào cuối tháng 10-2014. Theo lộ trình đề ra khi triển khai, đến năm 2015, 100% cơ sở giáo dục trong cả nước từ bậc học mầm non đến đại học được kết nối miễn phí hạ tầng cáp quang, cho phép tiếp cận Internet tốc độ cao, chất lượng ổn định và cùng lúc số lượng lớn người sử dụng. Ứng dụng được tổ chức một cách thống nhất, toàn diện và xuyên suốt từ trung ương đến địa phương trong các hoạt động giáo dục, đào tạo của ngành giáo dục.

Kể từ khi đi vào triển khai, nguồn học liệu mở (thư viện học liệu) về câu hỏi, bài tập, đề thi, kế hoạch bài học, tài liệu tham khảo trên “Trường học kết nối” đã liên tục được tăng cường. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, thông qua “Trường học kết nối” các hoạt động chuyên môn đã thu hút đông đảo giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý giáo dục. Các thành viên tham gia đã tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn tại đây về xây dựng các chuyên đề dạy học tích hợp, liên môn; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

B.MỤC ĐÍCH CỦA CHUYÊN ĐỀ:

Việc đưa hệ thống “Trường học kết nối” vào hoạt động được xem là bước đi chủ động, sáng tạo, của ngành giáo dục trong nỗ lực từng bước triển khai vào cuộc sống Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.Khi sinh họa chuyên môn trên trường học kết nối phải đảm bảo được các nội dung sau:

Tại “Trường học kết nối” mỗi học sinh được cấp một tài khoản để tham gia các hoạt động học tập do giáo viên xây dựng, tổ chức và quản lý trên mạng. Học sinh có thể lựa chọn các bài học cũng như lựa chọn giáo viên trong phạm vi toàn quốc để học trên mạng; được đăng ký học cá nhân hoặc theo nhóm; được trao đổi, thảo luận với nhau và trao đổi với giáo viên để thực hiện các nhiệm vụ học tập; nộp kết quả học tập qua mạng để được giáo viên nhận xét, đánh giá.

Với giáo viên, “Trường học kết nối” giúp cho việc đổi mới hình thức tổ chức và quản lý các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và hoạt động sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn trong nhà trường. Mỗi giáo viên được nhận một tài khoản trên mạng, kê khai đầy đủ thông tin cá nhân và được quản lý theo đơn vị công tác.

C.CÁCH THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ:

I.Khái niệm về chuyên đề sinh hoạt chuyên môn trên trường học kết nối:

– Chính là sinh hoạt của tổ chuyên môn, của GV và HS trực tuyến trên trường học kết nối thông qua các khóa học và bài học, câu hỏi thảo luận…

* Về Giáo viên :

– Cập nhật lại hồ sơ cá nhân giáo viên

– Cập nhật lại hình đại diện

– Tạo bài học trên trang truonghocketnoi.edu.vn

– Tham gia sinh hoạt chuyên môn

Lưu ý: thông tin cần nghiêm túc và chính xác.

Tạo bài học trên trang truonghocketnoi.edu.vn

 

-Tạo bài học à Xây dựng hoạt động học của học sinh

-Muốn kiểm tra à phải có sản phẩm

-Muốn đánh giá à HS phải nộp sản phẩm à GV chấm điểm

-Tổ chức cho học sinh hoạt động học à không chiếu chép.

*Về GVCN

-Thực hiện quyền như giáo viên bộ môn

-Quản lí danh sách học sinh

Lưu ý: thông tin cần nghiêm túc và chính xác.

*Về GV Tin học

– Thực hiện chuyên đề truonghocketnoi.edu.vn

– Hướng dẫn học sinh cập nhật thông tin cá nhân trên trang truonghocketnoi.edu.vn (lớp dạy)

– Cấp lại mật khẩu cho giáo viên và học sinh (nếu cần)

– Thực hiện những quyền của giáo viên bộ môn.

* Về HS

– Thực hiện sửa đổi và kiểm tra thông tin chính xác khi có tài khoản và mật khẩu.

– Đăng ký tham gia các khóa học của các thầy cô trong và ngoài nhà trường trực tuyến.

– Thảo luận nhóm với bạn trên trường học kết nối về bài học…

II.Ưu thế của chuyên đề SHCM trên trường học kết nối:

– Dạy học theo chuyên đề giúp tiết kiệm được thời gian để tập trung thời gian khai thác nội dung kiến thức , học sinh có nhiều thời gian thực hành, vận dụng kiến thức đã học đê giải quyết các vấn đề trên máy tính nhanh.

– Dạy học theo chuyên đề cũng như một số mô hình tích cực khác, giáo viên luôn phải nghĩ rằng các em tự tin và có thể biết nhiều hơn ta mong đợi, vì thế chuyên đề cần tận dụng tối đa kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng có sẵn của các em và khuyến khích khả năng biết nhiều hơn thế của học sinh về một vấn đề mới để giảm tối đa thời gian và sự thụ động của học sinh trong khi tiếp nhận kiến thức mới, để tăng hiểu biết lên nhiều lần so với nội dung cần dạy. Phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh.

– Chuyên đề này nhắm tới việc sử dụng kiến thức, hiểu biết vào thực tiễn các nhiệm vụ học tập nhắm tới sự lĩnh hội hệ thống kiến thức có sự tích hợp cao, đồng thời hướng tới nhiều mục tiêu giáo dục tích cực khác như các năng lực, kĩ năng sống…

– Trong chuyên đề này kiến thức mới được học sinh lĩnh hội trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ học tập, đó là kiến thức tổ chức theo một tổng thể. Hơn nữa với việc học sinh lĩnh hội kiến thức trong quá trình giải quyết nhiệm vụ học tập, cũng mang lại một lợi thế to lớn đó là mở rộng không gian, thời gian dạy học, tinh giản thời gian dạy , độ ứng dụng thực tế cao hơn nhiều.

-Việc dạy học theo chuyên đề sẽ phát huy tính chủ động, sáng tạo của giáo viên trong công tác giảng dạy và thực hiện kế hoạch dạy học theo trực tuyến qua mạng thông qua trường học kết nối người dạy và người học trao đổi với nhau trong phạm vi toàn quốc, và quốc tế.

– Rất cần thiết trong công tác bồi dưỡng HSG, ôn thi vào THPT, áp dụng CNTT vì chuyên đề này không những các tổ nhóm chuyên môn được triển khai các cuộc họp tổ . Nó còn giúp cho học sinh tổng hợp kiến thức, xâu chuỗi các vấn đề, nhìn nhận vấn đề một cách đa dạng, đa chiều…

III. Những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện chuyên đề

1.Thuận lợi:

+ Sự chỉ đạo thống nhất từ Bộ GD và ĐT, Sở GD và ĐT, Phòng GD và ĐT cũng như sự chỉ đạo sát sao của nhà trường, của tổ nhóm chuyên môn. Đây chính là cơ sở, điều kiện giúp giáo viên thực hiện việc góp phần xây dựng kế hoạch dạy học ngày càng hoàn thiện hơn.

+ Giữa các bài học trong chương trình có nhiều bài có mối quan hệ chặt chẽ , GV dễ dàng trong việc chọn và xây dựng chủ đề dạy học thông qua chuyên đề trên mạng này.

+ Bộ môn có nội dung phong phú, nguồn tài liệu dồi dào để HS tìm hiểu, GV tham khảo trong việc tổ chức học sinh học tập.

+ Là một môn Tin học thuộc về KHTN, lại là môn công cụ nên liên hệ thực tiễn đời sống khá dễ dàng. Đó là những định hướng để ta có những yêu cầu HS ứng dụng vào thực tế.

2.Khó khăn:

+ Trước hết, nhận thức, ý thức đổi mới việc dạy học của một số giáo viên còn hạn chế, nhất là với những giáo viên cao tuổi trong việc sử dụng máy vi tính còn hạn chế. Đổi mới bao giờ cũng gây khó khăn cho GV vì thay đổi một thói quen thực hiện bao đời là điều không dễ.

+ Không có sẵn chương trình từ SGK, SGV mà GV tự biên soạn, cấu trúc lại chương trình. Những gì cần lược bỏ, những gì cần tích hợp vào,… tự GV quyết định.

+ Một chuyên đề thường được thực hiện trong nhiều tiết. Thế nhưng khoảng cách thời gian giữa các tiết không gần nhau, tạo tâm thế cho mỗi tiết học trong cách dạy có sự xâu chuỗi kiến thức giữa các tiết mất thời gian.

+ Tỉ lệ HS tích cực, chủ động trong học tập chưa nhiều. Khả năng tự học hạn chế làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng tiết học.

IV. Cách xây dựng chuyên đề:

Bước 1: Xác định chuyên đề: Xác định nội dung, phạm vi kiến thức muốn đưa vào chủ đề. Nội dung có thể là sự tích hợp một đơn vị kiến thức trong nhiều bài.

-Trong chương trình Tin học và các môn khác của từng khối lớp hoặc nhiều khối lớp, chúng ta chọn những bài học có mối liên quan chặt chẽ với nhau về mặt nội dung, ý nghĩa. Từ những nội dung liên quan đó, GV định hình chuyên đề sẽ dạy và soạn thành một giáo án Dạy học theo chuyên đề riêng.Như vậy một chuyên đề sẽ có từ 2 tiết trở lên.

Bước 2 Thực hiện chuyên đề SHCM trên trường học kết nối như sau:

  • Hướng dẫn SHCM cho GVCN.
  • Hướng dẫn SHCM cho GV bộ môn.
  • Hướng dẫn SHCM cho Học sinh.

D.KẾT LUẬN:

– Chuyên đề SHCM trên trường học kết nối là mô hình dạy học trực tuyến trên mạng INTERNET có nhiều ưu điểm, vừa góp phần thực hiện được mục tiêu giáo dục – đào tạo những con người tích cực, năng động, vừa thực hiện được chủ trương giảm tải, tránh được sự trùng lặp gây nhàm chán cho người học, giúp học sinh có khả năng tổng hợp lượng kiến thức đã học, đảm bảo được thời gian tổ chức dạy học của giáo viên…

– Nhưng mới ở bước tiếp cận nên việc xây dựng chuyên đề, tổ chức dạy học trực tuyến còn nhiều khúc mắc. Việc xây dựng kế hoạch dạy học, dạy học theo chuyên đề đòi hỏi mỗi đồng chí giáo viên phải tích cực tìm hiểu, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chỉnh sửa cho hoàn thiện. Ở mỗi khối lớp, nên xây dựng, thực hiện một vài chuyên đề và từng bước bổ sung, mở rộng … Đây là cách để góp phần rèn cho học sinh khả năng tự học, có được những năng lực khái quát, hệ thống, tổng hợp kiến thức và đây cũng là cách để giáo viên rèn thói quen tiếp cận những phương pháp, những mô hình dạy học mới, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện trong dạy học, chuẩn bị cho đợt thay SKG vào năm học 2019- 2020 sắp đến.

– Chắc chắn chuyên đề còn nhiều thiếu sót, vấn đề đặt ra cũng có nhiều điều cần bàn. Mong nhận được những ý kiến đóng góp chân thành cảm đồng nghiệp.

PHẦN II: TIẾT DẠY MINH HOẠ (2 tiết )

Dạy trực tiếp gồm có các nội dung sau:

1.Hướng dẫn GV tham gia tạo các bài học để trao đổi chuyên môn qua mạng INTERNET trực tiếp phòng máy và máy chiếu.

2.Hướng dẫn GV tham gia các trang tập huấn của Bộ GD$ ĐT, Sở, Phòng…trực tiếp phòng máy và máy chiếu.

3.Hướng dẫn GV tham gia sinh hoạt tổ chuyên môn trực tuyến đoạn Video MP4.

4.Hướng dẫn GVCN download danh sách lớp và tạo tài khoản HS lớp của mình trực tiếp phòng máy và máy chiếu.

5.Hướng dẫn học sinh đăng ký tham gia khóa học của tất cả các thầy cô giáo trực tiếp phòng máy và máy chiếu hoặc đoạn Video mp4.

6.Hướng dẫn thêm GV vào trang tập huấn trường học mới

http://megaurl.in/mIQIwpYh

Theo thcsbinhdinh.pgdkienxuongtbh.edu.vn