18 năm, trung tâm mới TP HCM chưa thành hình

Thảo luận trong 'Trong nước' bắt đầu bởi thegioitinhoc24h.com, 9/4/14.

Lượt xem: 1,376

 1. 18 năm, trung tâm mới TP HCM chưa thành hình
  Được kỳ vọng hiện đại nhất Đông Nam Á và là trung tâm mới của TP HCM, khu đô thị Thủ Thiêm sau 18 năm mới đến giai đoạn phối cảnh trên giấy, phần lớn đất đai đã giải tỏa hiện bỏ hoang.
  Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Bán đảo này cũng được xác định sẽ là trung tâm tổng hợp mới của TP HCM với 10 triệu dân trong thế kỷ 21.
  Riêng tiền để giải phóng mặt bằng, tính đến cuối tháng 3/2014, TP HCM đã chi hơn 16.900 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho hạ tầng giao thông để nối bán đảo Thủ Thiêm với các quận 1, Bình Thạnh và xây dựng nhà tái định cư cho người dân bị giải tỏa.
  Hơn 14.300 hộ dân được di dời, đạt tỷ lệ giải phóng mặt bằng hơn 99,2%. Tuy nhiên, ngoài các công trình hạ tầng giao thông như cầu Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây, đường hầm sông Sài Gòn và các dự án nhà tái định cư thì hầu như không còn công trình nào khác. Mới đây, 4 tuyến đường chính của Thủ Thiêm đã được khởi công với số vốn hơn 12.000 tỷ đồng và ít nhất 3 năm nữa mới hoàn thành.
  [​IMG]
  Phối cảnh khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. Ảnh: Sasaki.

  Tại hội nghị "xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm" năm ngoái, nhiều nhà đầu tư than phiền các dự án trong khu đô thị đòi hỏi vốn lớn, nhà đầu tư tự bỏ vốn thi công trước nhưng tiến độ hạ tầng kỹ thuật chậm gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, vấn đề giá đất cao khiến việc thu hút đầu tư không như mong đợi.

  Ban quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm giải thích, hạ tầng kỹ thuật chậm có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp. Sự ì ạch trong đầu tư cơ sở hạ tầng kéo theo việc thu hút đầu tư khó khăn. Vì vậy, kỳ vọng khu đô thị Thủ Thiêm hiện đại ngang tầm khu vực chưa được như mong đợi.

  Trao đổi với VnExpress, TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư, tuy nhiên đây chỉ là yếu tố khách quan nên nói tất cả do kinh tế khó khăn là chưa chính xác. Từ 2003 đến nay, nhiều dự án quy mô khác ở trung tâm quận 1 vẫn liên tục mọc lên. Nên không hẳn là do không có tiền mà do mình chưa biết cách thu hút nhà đầu tư.

  "Kinh tế khó khăn thật, nếu không vay được vốn bên ngoài mình vẫn có thể huy động nguồn tiền nhàn rỗi đến hàng chục tỷ USD ở người dân. Dự án khả thi người ta sẵn sàng đầu tư. Để phát triển Thủ Thiêm có thể hoàn toàn nhờ vào vốn của tư nhân, nhà nước chỉ cần có chính sách chiến lược đúng đắn", ông Sơn nhận định.
  [​IMG]
  Sau gần 20 năm quy hoạch được phê duyệt, chỉ dự án 4 tuyến đường chính và khu đô thị thấp tầng đã được khởi vào đầu năm nay. Ảnh: Hữu Công.

  Theo vị KTS, đây không chỉ là trách nhiệm của Ban quản lý Thủ Thiêm mà là ở tầm nhìn chiến lược của UBND TP HCM. Phải có một số công trình kết nối trọng điểm để kích thích bán đảo phát triển thì nhà đầu tư họ mới vào. Thứ hai, làm sao để nhà đầu tư thấy họ vào Thủ Thiêm có lợi hơn vào quận 1, được miễn thuế, phí nhiều hơn chẳng hạn.

  Bên cạnh đó, quy hoạch khu trung tâm hiện hữu (930 ha) và quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm do 2 đơn vị làm độc lập, không liên kết với nhau. Người ta có quy hoạch xây thêm 5 cây cầu, nhưng cả 5 chỉ mang tính kết nối khu vực, mà lại bỏ qua yếu tố kích thích mạnh phát triển Thủ Thiêm giai đoạn đầu là phải kết nối trực tiếp với khu trung tâm hiện hữu.

  Có một dự án rất quan trọng mà quy hoạch không đề cập tới là cầu Hàm Nghi. Công trình này từ trước năm 1975 đã có ý tưởng xây dựng và cũng rất dễ thực hiện. Hầm Thủ Thiêm hiện chỉ có tác dụng nối liên đại lộ Đông Tây, mang tính chất kết nối vùng chứ không phải là kết nối vào trung tâm. Cầu Thủ Thiêm số 2 sắp xây dựng cũng vậy, tuy có gần hơn nhưng không phải kết nối trực tiếp vào lõi trung tâm.
  [​IMG]
  Hầu hết diện tích đã được giải tỏa đều đang bỏ hoang. Ảnh: Hữu Công.

  Trong khi đó, đứng ở góc độ các nhà đầu tư, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (Horea) cho rằng, giá thuê đất tại Thủ Thiêm không phải quá đắt vì thành phố không tính lãi, nhưng giá này chưa thu hút.

  "Để hấp dẫn nhà đầu tư hơn, thành phố nên chia nhiều giai đoạn đầu tư. Ai vào sớm thì phải được ưu đãi cao nhất, mức ưu đãi sẽ giảm dần về sau. Làm vậy sẽ tạo được cú hích để các nhà đầu tư khác đi theo", ông Châu nêu ý kiến.

  Theo ông Châu, suất đầu tư trên một hecta cũng cần được tính tới. Vì Thủ Thiêm được xác định là khu đô thị cao cấp thì suất đầu tư phải ở mức độ tương xứng. Chẳng hạn, quy định mỗi hecta đất đầu tư không thấp hơn 200 hay 300 triệu USD. Nếu nhà nước phải giảm giá thuê đất trong giai đoạn này thì vẫn thu lại được thuế VAT, chưa kể nó còn thúc đẩy, kích cầu các ngành nghề khác.

  Chính sách giá đất ở Thủ Thiêm cũng cần có lộ trình, không nên chỉ chú ý vào việc hoàn vốn giá đất ngay. Sau này, nhà nước còn thu được thuế VAT, tiền thu nhập doanh nghiệp, rồi tạo ra công ăn việc làm và còn thu được tiền phát sinh giai đoạn sau nữa. "Vì lợi ích kinh tế lâu dài, toàn cục thì giá tiền thuê đất là vấn đề mà thành phố phải cân nhắc để thu hút nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình hiện nay", ông Châu đề nghị.

  Hữu Công
   
 2. loilarue

  loilarue

  Tham gia ngày:
  25/5/16
  Bài viết:
  53
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Điều đó do ai chứ? Phải người quản lý không?
   

Chia sẻ trang này