Phần mềm Khắc phục lỗi ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận

Thảo luận trong 'Thủ thuật Mạng' bắt đầu bởi ThanhVienVIP, 27/6/18.

Lượt xem: 137

 1. ThanhVienVIP

  ThanhVienVIP

  Tham gia ngày:
  28/4/15
  Bài viết:
  1,503
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Khắc phục lỗi ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận
  1. Đầu đọc ổ cứng bị hỏng
  Có rất nhiều nguyên nhân làm cho ổ cứng quay mà không nhận, nhưng thường là do ổ cứng bị hỏng đầu đọc. Khi đó, ổ cứng vẫn quay là chuyện hết sức bình thường bởi cơ chạy của ổ vẫn hoạt động được. Đầu học ổ cứng bị hỏng xuất phát từ một số lý do chính sau đây:

  • Đầu đọc bị lỗi trong quá trình sản xuất.
  • Sử dụng đã lâu khiến đầu đọc bị hao mòn.
  • Không loại trừ khả năng bị va đập mạnh khi sử dụng.
  [​IMG]

  Cách khắc phục:

  Nếu đúng là do đầu đọc bị hỏng thì phương án tốt nhất trong trường hợp này là bạn mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín để thay đầu đọc với chất lượng tốt. Sau khi thay thế xong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại bình thường như trước đây.

  2. Ổ cứng bị cháy Board và cháy Chip
  Để giúp bạn dễ dàng kiểm tra, chúng ta sẽ chia ra làm 2 trường hợp là không cháy Chip điều khiển motor và cháy Chip điều khiển motor.

  Trường hợp cháy Chip điều khiển motor:

  Bạn hãy quan sát hoặc dùng đồng hồ VOM đo từ chân tiếp xúc motor về con chip, nếu không thấy phản ứng thì chắc chắn là Chip điều khiển motor đã bị cháy. Thêm một dấu hiệu giúp bạn nhận biết nữa là Chip bị cháy thì cũng sẽ làm cho cuộn dây motor và mạch in bị cháy theo. Thậm chí, có thể cháy luôn cả nguồn và một số linh kiện khác.

  [​IMG]
  Cách khắc phục:
  Với trường hợp này, nếu như không có quá nhiều tài liệu cần thiết thì mua ổ cứng máy tính mới để thay thế là lựa chọn tốt nhất dù chi phí có thể sẽ hơi đắt một chút.

  • Trường hợp không cháy chip điều khiển motor :
  Bạn cần kiểm tra lại cầu chì và các linh kiện bên trong, sau khi thay thế các linh kiện hư hỏng thì ổ cứng sẽ hoạt động trở lại. Nếu được, hãy mang đến hãng ổ cứng lớn hoặc các trung tâm uy tín để nhờ họ kiểm tra chính xác sự cố mà ổ cứng của bạn đang gặp phải.
  3. Ổ cứng bị lỗi Frimware
  Frimware cũng là nguyên nhân dẫn tới ổ cứng quay nhưng không nhận, lỗi này thực sự khiến nhiều bạn “đau đầu” vì có thể cập nhật Frimware bằng các công cụ riêng biệt của từng loại ổ cứng (thường là ổ SSD), tuy nhiên quá trình cập nhật lại vô cùng phức tạp với nhiều thao tác khó thực hiện.

  [​IMG]
  Cách khắc phục:

  Như đã nói ở trên, sửa lỗi Frimware không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn có chút kinh nghiệm về máy tính, đặc biệt là rành về ổ cứng. Do vậy, bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp từ các nhân viên kỹ thuật để không làm tình hình trở nên tệ hơn.

  Trên đây là 3 nguyên nhân làm cho ổ cứng quay nhưng không nhận, bạn hãy xác định đúng tình trạng bệnh ổ cứng và lựa chọn cách xử lý phù hợp. Ngoài ra, để tránh việc ổ cứng quay nhưng không nhận hay các vấn đề liên quan xảy ra với thiết bị của mình, bạn cần chú ý :

  Sao chép dữ liệu sang một ổ cứng dự phòng khác, có thể chọn ổ cứng di động.
  Cố gắng không làm va đập hay rơi mạnh làm tổn hại đến ổ cứng.
  Hạn chế việc tắt máy đột ngột khi đang dùng.
  Không tự tháo lắp ổ cứng nếu không phải là người có kiến thức về máy tính.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/6/18

Chia sẻ trang này