Hướng dẫn cách đổi địa chỉ IP trên máy tính MacBook

Cách đổi địa chỉ IP trên máy tính MacBook không hề khó. Bạn muốn tìm và thay đổi địa chỉ vì mục đích tìm kiếm thông tin hay để sửa lỗi máy.

Huong-dan-cach-doi-dia-chi-IP-tren-may-tinh-MacBook-chinh-xac-nhat

I. Cách xem địa chỉ IP trên máy tính MacBook

Để đổi địa chỉ IP trên máy tính được các bạn cần tìm được IP máy tính. Để xem địa chỉ IP trên máy tính MacBook rất đơn giản. Bạn có thể làm được một trong hai cách sau đây.

1. Xem địa chỉ IP trên máy tính qua Network

Đây là cách dễ nhất để xem địa chỉ IP trên máy tính. Đầu tiên bạn truy cập vào logo Apple ở góc trái màn hình và nhấn vào System Preferences. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Cmd + Space để tìm kiếm. Sau đó, bạn nhấn vào Network để hiển thị ra nhiều lựa chọn hơn.

Lúc này, sẽ có bảng hiện ra, dãy bên trái là các kết nối mạng mà bạn đã sử dụng. Nếu có một dấu chấm xanh xuất hiện bên cạnh là máy bạn đang sử dụng mạng đó. Bấm vào Wi-Fi nếu máy bạn đang sử dụng kết nối mạng Wi-Fi.

Huong-dan-cach-doi-dia-chi-IP-tren-may-tinh-MacBook-chinh-xac-nhat-01

Ở đây, sẽ hiển thị trạng thái của kết nối mạng đang sử dụng. Nếu là Wi-Fi, ở dòng Wi-Fi is connected to [Network] and has the IP address [Address]. Kết nối có dây sẽ hiển thị địa chỉ IP máy tính trong cùng một trang. Bạn sẽ xem địa chỉ IP trên máy tính của bạn và hầu hết IP sẽ có định dạng 192.168.X.Y hoặc 10.0.X.Y.

2. Xem địa chỉ IP trên máy tính qua Terminal

Đây cũng là một cách xem địa chỉ IP để đổi địa chỉ IP trên máy tính nhưng sẽ đơn giản hơn nếu bạn am hiểu về nó. Đầu tiên, bạn cần mở Terminal bằng cách tìm kiếm trong Spotlight (Cmd + Space). Khi bảng Terminal hiện ra, bạn cần nhập dòng lệnh sau để xem địa chỉ IP trên máy tính: “ipconfig getifaddr en0”.

Huong-dan-cach-doi-dia-chi-IP-tren-may-tinh-MacBook-chinh-xac-nhat-02

Nếu máy bạn dùng Ethernet, bạn dùng lệnh sau: “ipconfig getifaddr en1”.

Hai cách xem địa chỉ IP trên, sau đó bạn có thể thay đổi địa chỉ IP trên máy tính MacBook rồi. Bằng 2 cách trên bạn có thể dễ dàng xem được địa chỉ IP trên máy tính.

II. Cách đổi địa chỉ IP trên máy tính MacBook

Để đổi địa chỉ IP trên máy tính, bạn quay lại phần Network, bạn bấm vào Advanced ở góc bên phải. Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào tab TCP/IP trên thanh menu trên đầu trang. Bạn tìm mục Configure IPv4 có lựa chọn là Using DHCP.

Huong-dan-cach-doi-dia-chi-IP-tren-may-tinh-MacBook-chinh-xac-nhat-03

Trong đó, DHCP hay Dynamic Host Configuration Protocol là tính năng cho phép router tự động phân phát và quản lý địa chỉ IP của máy tính bạn. Vì thế, khi bạn kết nối với một mạng nào đó, router sẽ tự động chọn IP máy cho bạn.

Tuy nhiên, bạn muốn đổi địa chỉ IP trên máy tính, bạn chỉ cần nhấn vào Renew DHCP Lease. Kết quả sẽ có một địa chỉ IP mới xuất hiện trên màn hình.

III. Cách thiết lập địa chỉ IP trên máy tính 

Nếu cách đổi địa chỉ IP trên máy tính không được, bạn có thể thiết lập địa chỉ IP trên máy tính theo cách thủ công. Bằng cách này, bạn có thể đặt địa chỉ IP tĩnh trên máy tính. Để làm được, tại mục TCP/IP được đề cập ở phần II, mục Configure IPv4, bạn đổi Using DHCP thành Using IPv4 with manual address. Như vậy, bạn có thể thiết lập địa chỉ IP trên máy tính rồi.

Check Also

Adobe Master Collection 2020 – 2021 – 2022 – 2023

Bộ Adobe Master đồ họa

Số người xem bài viết 505 Bộ Adobe Master đồ họa Tất cả các phần …